Những điều cần nhớ khi sử dụng máy tính công cộng

Sử dụng máy tính công cộng nếu bạn quên đăng xuất tài khoản thì điều này có thể khiến bạn bị hack tài khoản và lộ các thông tin cá nhân. Đã từng có rất nhiều diễn đàn tech talk cũng từng phản hồi về vấn đề này. Khi sử dụng bạn cần nhớ những điều dưới đây để bảo vệ thông tin của mình một cách an toàn.Khi sử dụng máy tính tại thư viện hay quán Internet để học tập và làm việc. Nếu như người chủ sở hữu những chiếc máy tính đó có ý đồ xấu thì có thể cài các phần mềm dán điệp để đánh cắp thông tin cá nhân, đọc email của bạn thì không hay rồi. Chính vì thế khi sử dụng máy tính công cộng cần hết sức lưu ý và cẩn thận. Cần lưu ý những điều sau:

Đăng xuất khi kết thúc công việc


Nhiều người có thói quen sử dụng máy tính xong không đăng xuất khỏi các thiết bị mà chỉ tắt các cửa sổ trình duyệt. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng chỉ cần làm vậy là tài khoản của bạn có thể tự động đăng xuất. Người kế tiếp có thể vô tình mở đúng trang web đó với tài khoản của người dùng trước đã được đăng nhập sẵn. Có thể lúc đầu họ không có ý đồ xấu, nhưng khi những thứ này bày ra trước mắt họ, ai biết được điều gì sẽ xảy ra? Thế nên các bạn hãy lưu ý rằng đăng xuất tất cả mọi tài khoản sử dụng trên thiết bị để đảm bảo an toàn.


Đặc biệt là các bạn đừng bao giờ tích vào nút Remember me. Nút này khi tích vào sẽ lưu giữ mật khẩu và tài khoản của bạn. Điều này có nghĩa những lần đăng nhập sau chỉ cần bạn vào thì không cần ấn tài khoản và mật khẩu cũng có thể vào được.

Xóa lịch sử duyệt webLịch sử trình duyệt sẽ lưu lại những hoạt động của bạn vừa thực hiện trên thiết bị đó. Trình duyệt nào cũng có chế độ ẩn danh để đảm bảo rằng không một thông tin nào được lưu lại trên ổ cứng sau khi bạn sử dụng xong, các thông tin về lịch sử duyệt web và các dữ liệu bạn tải về. Khi sử dụng xong tốt hơn hết là bạn hãy xóa lịch sử duyệt web. Mọi trình duyệt đều cho phép bạn xóa lịch sử.


Cẩn trọng khi gửi dữ liệu


Không ai đảm bảo được rằng chiếc máy tính bạn đang dùng trên thư viện hay ngoài quán Internet là an toàn cả. Chính vì thế khi gửi các dữ liệu quan trọng cần hết sức cẩn thận để không làm hỏng công việc của bạn. Ngay cả việc thực hiện các giao dịch mua bán trực tuyến.

Không lưu dữ liệu thông tin cá nhân 


Mọi dữ liệu cá nhân không được lưu tùy tiện, lung tung. Nếu dữ liệu đó cần thiết với bạn hãy chụp lại bằng chiếc điện thoại của mình cho an toàn. Bạn nên nhớ rằng chiếc máy tính bạn đang sử dụng nó là công cộng không phải của bạn. Nên sẽ không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Không lưu dữ liệu trên ổ cứng


Hãy luôn nhớ mang bên mình một chiếc thẻ nhớ, USB, ổ cứng di động… khi sử dụng các máy tính nơi công cộng để lưu dữ liệu bạn tải xuống. Một cách khác là đính kèm các tệp tin cần thiết vào email và gửi cho chính mình.

Nếu với dung lượng dữ liệu quá lớn bắt buộc phải tải xuống ổ cứng để xử lý. Sau khi xử lý xong hãy nhớ xóa toàn bộ dữ liệu này và làm sạch thùng rác trước khi rời khỏi máy tính.
Trên đây là những điều cần nhớ khi sử dụng máy tính công cộng. Mọi người hãy cẩn trọng khi sử dụng máy tính chung để bảo vệ thông tin cá nhân, dữ liệu một cách an toàn nhất.

0 nhận xét: