Kỹ năng mềm cần có cho sinh viên công nghệ

Học ngành nghề nào cũng vậy, khi ra trường ai cũng muốn tìm được một công việc tốt. Công nghệ thông tin đang là một ngành phát triển nhất hiện nay. Ngoài kỹ năng chuyên môn thì cũng cần có kỹ năng mềm nhất định để có thể tìm được một công việc tốt. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết cho sinh viên công Kỹ năng tổ chức

 kỹ năng mềm cần có cho sinh viên không thể thiếu đối với bất kỳ công việc nào. Nhà tuyển dụng luôn cần những người có khả năng giải quyết nhanh chóng một khối lượng lớn các công việc. Họ là những người làm việc một cách khoa học.Thể hiện như thế nào?
- Ăn mặc gọn gàng và chuyên nghiệp
- Luôn sẵn sàng các tài liệu cần thiết liên quan đến công việc. Đó có thể là: bút, giấy, bản sơ yếu lí lịch và một số tấm card của các doanh nghiệp. Tất nhiên, tuỳ vào vị trí tuyển dụng mà bạn có thể có những bước chuẩn bị phù hợp.

Kỹ năng ra quyết định

Khi đi tuyển dụng, không ai lại muốn tuyển một nhân viên chậm chạp. Họ cần những nhân viên giỏi chứ không phải là một chú robot; họ cần những những người nói được và làm được; những người không bao giờ nói từ “không thể”; những người có khả năng giải quyết mọi công việc và bất chấp mọi khó khăn.
Có khả năng ra quyết định đúng lúc, đúng thời điểm
Sự thể hiện tốt nhất cho kỹ năng này là:
– Trước khi đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị sẵn các câu chuyện về những công việc trước đây bạn đã làm và những quyết định cho từng bước đi để khắc phục những khó khăn đó. Hãy lấy chúng làm ví dụ để chứng minh năng lực của mình.
– Thông qua các câu trả lời, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm và những hiểu 
biết của bạn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Cần thiết và quan trọng cho những sinh viên công nghệ là bạn cần phải có một khả năng hoạt động nhóm tích cực. Khi mọi việc được cùng nhau giải quyết thì sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Ở đây bạn được nêu ra ý kiến, quan điểm, hướng đi, cách làm của mình để mọi người cùng thảo luận để thấy được mặt hạn chế và tích cực. Điều này sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Kỹ năng giao tiếp

- Người làm bên công nghệ giỏi về tư duy logic, làm việc bài bản và độc lập, tuy nhiên họ lại rất kém trong giao tiếp, kỹ năng trình bày và sự thuyết phục. Công việc của họ thiên về “kỹ thuật” nên họ thường nhìn nhận mọi thứ qua “lăng kính kỹ thuật”.

- Cũng bởi kém trong kỹ năng giao tiếp nên họ rất khó tạo mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp khác. Trang bị tốt kỹ năng giao tiếp chính là phương tiện giúp người làm công nghệ có thể xây dựng cầu nối với các đồng nghiệp, thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của mình và bày tỏ nhu cầu của cá nhân.

- Nếu chưa giao tiếp thực tế với nhiều người, bạn sẽ không bao giờ có đủ tự tin khi đứng trước đám đông. Bởi kỹ năng giao tiếp được tổng hợp từ nhiều kỹ năng khác nhau, nó không chỉ đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết sâu rộng mà còn yêu cầu bạn phải có tính linh hoạt trong mọi tình huống và sự sáng tạo trong công việc.

- Điều này giải thích tại sao phần lớn nhà tuyển dụng lại cần tuyển những ứng cử viên có khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là khả năng diễn thuyết trước đám đông.

Giải tỏa stress.

- Môi trường làm việc của dân công nghệ rất nhiều áp lực, với các project liên tiếp. Phải thức khuya hàng tuần, đi ngủ vào 2-3h sáng là điều thường xuyên. Điều này không tránh khỏi đem lại những mệt mỏi, stress trong công việc, dẫn đến hiệu suất kém.

- Người làm công nghệ phải biết cách giúp bản thân mình thư giãn, thời gian rảnh tránh ôm máy tính liên tục. Thư giãn với khí trời sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều.

Đây là một kỹ năng quan trọng và rất cần thiết đối với sinh viên công nghệ. Hiện này ở Việt Nam, công việc chủ yếu của lập trình viên là gia công phần mềm, lập trình viên chỉ làm một khâu nhỏ trong cả một dự án lớn, có khi làm việc nhóm với nhiều lập trình viên khác nhau trên thế giới, để phối hợp làm việc ăn ý với các thành viên khác đặc biệt là những người khác nền văn hóa, khác ngôn ngữ là rất quan trọng.

 Biết lắng nghe và chấp nhận phê bình.

- Biết lắng nghe và chấp nhận lời phê bình để hoàn thiện bản thân hơn, không bảo thủ quan điểm riêng, hãy thay đổi tư duy và suy nghĩ theo sự việc tích cực với mọi người xung quanh.
- Bản thân những người học công nghệ họ rất tin tưởng vào kiến thức chuyên môn của mình. Họ là người bảo thủ và khó chấp nhận ý kiến phê bình của người khác.
- Làm việc với một cái đầu “lạnh” sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều và biến những điều phê bình thành những kinh nghiệm trong cuộc sống.

Ngoài ra, còn rất nhiều các kỹ năng khác mà sinh viên công nghệ có thể trang bị thêm cho bản thân mình trước ngày ra trường như: kỹ năng viết đơn xin việc, kỹ năng phỏng vấn.....
Chỉ cần đáp ứng những kỹ năng mềm trên thì sinh viên khi ra trường sẽ tìm và có được việc làm ưng ý.0 nhận xét: